รีวิว ASUS Zenbook 17 Fold OLED โน้ตบุ๊กจอ 17.3” พับได้เครื่องแรกของโลก สุดยอดนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต

Online News Magazine

รีวิว ASUS Zenbook 17 Fold OLED โน้ตบุ๊กจอพับได้ขนาด 17.3″ รุ่นแรกของโลก ที่มาพร้อมสเปคขั้นสุดไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต Intel Core i7-12500U ผ่านมาตรฐาน Intel EVO platform ความจุสูง RAM 16GB + Storage 1TB M.2 NVMe PCIe 4.0 Performance SSD อีกทั้งยังมีรูปแบบการทำงานได้หลากหลายสไตล์ ทั้งแล็ปท๊อป, แท๊ปเล็ท, หรือใช้งานจอเป็นคีย์บอร์ดอีกต่างหาก จัดว่าเป็นสุดยอดนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตจริง ๆ

Online News Magazine

ส่วนการใช้งานจริงจะเป็นอย่างไร รูปทรงที่ล้ำ ๆ แบบนี้ใช้งานจริงแล้วจะคล่องตัวถูกใจรึเปล่า ติดตามได้จากรีวิว ASUS Zenbook 17 Fold OLED นี้เลยครับ!

สรุปสเปค ASUS Zenbook 17 Fold OLED (UX9702AA)

 • ขนาดตัวเครื่อง: 37.85 x 28.76 x 0.87 ~ 1.29 ซม.
 • น้ำหนัก: 1.5 กก.
 • หน้าจอ: OLED 17.3″ ความละเอียด 2560 x 1920 พิกเซล, DCI-P3 100%
 • หน่วยประมวลผล: Intel Core i7-1250U 1.1GHz
 • กราฟิก: Intel Iris Xᵉ Graphics
 • RAM: 16GB (LPDDR5)
 • SSD: 1TB M.2 NVMe PCIe 4.0 Performance SSD
 • แบตเตอรี่: 75Wh
 • กล้อง: 5MP พร้อม IR Function
 • ระบบเสียง : Harman/Kardon (Premium)
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ
  • Thunderbolt 4 x 2
  • พอร์ตหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5 มม. แจ็ค 2-in-1 x 1
 • การเชื่อมต่อ: Wi-Fi 6E(802.11ax) (Dual band) 2*2 + Bluetooth 5
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 11 Home
 • สี: Tech Black
Online News Magazine

โน้ตบุ๊ก 17.3″ พับได้เครื่องแรกของโลก

มาเริ่มกันที่เรื่องดีไซน์ก่อนเลยดีกว่าครับ ASUS Zenbook 17 Fold OLED จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊กจอ 17.3″ ที่สามารถพับได้เครื่องแรกของโลก! มาพร้อมนวัตกรรมหน้าจอแบบใหม่ที่ยืดหยุ่นพอที่จะพับ-กางออกได้คล้ายกับที่เราเห็นบนสมาร์ทโฟนรุ่นนวัตกรรมในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ครับ!

Online News Magazine

ซึ่งบนสมาร์ทโฟนเรามักจะเห็นกันในขนาดหน้าจอราว ๆ 7 – 8″ ใช่ไหมล่ะครับ แค่นั้นก็ว่าท้าทายแล้ว แต่บน Zenbook 17 Fold OLED นี้น่าสนใจยิ่งกว่าเพราะมีหน้าจอเมื่อกางออกใหญ่ถึง 17.3″ เลยทีเดียว เรียกว่าเหมือนเราพกมอนิเตอร์ย่อม ๆ ติดตัวไปได้เลยทีเดียว

Online News Magazine

แต่ความพิเศษของจอพับก็เช่นเดียวกับสมาร์ทโฟนเลยครับคือการลดขนาด ทำให้พกพาได้ง่ายขึ้น อย่างที่บอกว่าหน้าจอเมื่อกางออกใหญ่ถึง 17.3″ ถ้าจะให้ยัดใส่กระเป๋าเป้ไปด้วย ก็คงไม่มีกระเป๋าใบไหนใส่ได้หรอก แต่พอเป็นจอพับเราจะลดขนาดเมื่อพับเก็บได้เทียบกับโน้ตบุ๊กจอ 12.5″ เท่านั้น ทำให้การพกพาสะดวกขึ้นมาจริง ๆ

Online News Magazine

แต่แน่นอนว่าความที่เป็นโน้ตบุ๊กจอใหญ่ระดับนี้ เรายังคงเห็นความหนาของตัวเครื่องอยู่บ้าง พร้อมน้ำหนักที่ราว ๆ 1.5 กก. ทำให้แม้จะได้ขนาดที่พกพาได้ง่าย แต่ก็ยังมีความหนาที่อาจจะมากหน่อยและน้ำหนักที่พอประมาณในการพกพา แต่…ถ้ามองว่าขนาดเท่านี้แล้วได้จอที่กางสุด ๆ ถึง 17.3″ เราว่าก็ยังรับได้อยู่นะ

Online News Magazine

พับ-กางได้มากกว่า 30,000 ครั้ง

ในเรื่องความทนทาน ASUS เคลมว่า Zenbook 17 Fold OLED นั้นสามารถพับ-กางได้มากกว่า 30,000 ครั้ง ใช้งานได้อย่างไม่ต้องกังวลครับ เพราะการใช้งานต่าง ๆ เราว่าจะต่างจากพวกสมาร์ทโฟนที่เรามักจะกางมาใช้งานแล้วก็พับเก็บใส่กระเป๋าบ่อย ๆ แต่ถ้าเป็นโน้ตบุ๊กเราคงเน้นการทำงานเป็นที่ที่ไป ไม่มาพับ-กางบ่อย ๆ เพราะฉะนั้นระดับ 30,000 ครั้งก็ใช้งานได้ยาวนานพอแล้วล่ะครับ

Online News Magazine

แถมความยืดหยุ่นในการพับ-กางก็ทำได้ดีเหมือนเราใช้โน้ตบุ๊กจริง ๆ คือสามารถกางในองศาที่พอเหมาะได้ ไม่ใช่แค่พับและกางออกเท่านั้น อยากจะเอียงนิด ๆ หรือใกล้พับไปเลยก็ได้ตัวกลไกบานพับทำมาได้ดีมาก ๆ

Online News Magazine
Online News Magazine

งานประกอบของ Zenbook 17 Fold OLED ก็ถือว่าหรูหราเลย ที่ด้านหลังจะใช้วัสดุเป็นหนังที่เพิ่มความพรีเมี่ยมบนฝาหลังโลหะได้อย่างลงตัว เมื่อกางหน้าจอออกตัวแผ่นหนังก็จะมีความยืดหยุ่นและกลไกในการพับ-กางได้อย่างดี ไม่รู้สึกถึงความฝืดในการใช้งานเลยครับ

Online News Magazine

หน้าจอ OLED แบบ Touchscreen แสดงผลสวย เต็มตามาก ๆ

วกกลับมาที่หน้าจอกันต่อ Zenbook 17 Fold OLED มาพร้อมหน้าจอ OLED ขนาด 17.3″ ตามที่บอกไป ใช้อัตราส่วน 4:3 ความสวยงามเมื่อกางจนเต็มคืออลังการมาก สีสันและความคมชัดอยู่ในระดับสูง ให้สีสันระดับ DCI-P3 100% มาตรฐานเดียวกับที่ใช้ในวงการภาพยนตร์, การันตี Pantone และไม่ว่าจะภาพนิ่งหรือเคลื่อนไหวก็สวยสมจริงดุจมีชีวิตด้วยคุณภาพของสีที่ได้การรับรองคุณภาพโดย Pantone validated ซึ่งเป็นระบบสีที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก เป็นมาตรฐานที่ใช้อย่างแพร่หลายทั้งด้านงานออกแบบ, กราฟิกดีไซน์, แฟชั่น, บรรจุภัณฑ์, สถาปัตยกรรมและอีกมากมาย

Online News Magazine

แถมยังเป็นจอแบบ Touchscreen ที่ให้เราสัมผัสใช้งานได้อย่างเต็มที่รองรับรูปแบบ แต่ด้วยความที่เป็นหน้าจอพับรอยพับตรงกลางเครื่องก็ยังคงมีให้เราเห็นอยู่บ้างเมื่อเราสัมผัสแบบรูดผ่านตรงกลางก็ยังรู้สึกอยู่ แต่เราว่าในการแสดงผลทำได้เนียนตามดีมากแล้ว คงเพราะขนาดที่ใหญ่บวกกับรูปแบบของโน้ตบุ๊กที่เราเน้นการทำงานอยู่กับที่ถ้าตั้งมุมดี ๆ รอยพับนี้ก็ไม่ได้เตะตาแล้วล่ะครับ

Online News Magazine

มาพูดถึงอัตราส่วนกันบ้าง Zenbook 17 Fold OLED ถ้ากางหน้าจอออกมาเต็ม ๆ เราจะได้อัตราส่วนของหน้าจออยู่ที่ 4:3 ขนาด 17.3″ ซึ่งถือว่าเป็นอัตราส่วนมาตรฐานในการใช้งานดีจะใช้งานแนวตั้งหรือนอนก็ไม่ได้ดูแปลกตาจนเกินไปครับ

Online News Magazine

ส่วนถ้าเราพับหน้าจอเข้าหากันเพื่อใช้งานส่วนใดส่วนหนึ่งของจอก็จะลดเหลือ 12.5″ ในอัตราส่วน 3:2 พอดี ทำให้เราใช้งานได้เหมือนโน้ตบุ๊กทั่วไปได้แบบไม่อึดอัดเลยล่ะครับ

Online News Magazine

ลำโพง 4 ตัวทรงพลังจาก Harman/Kardon

หน้าจอวางยอดเยี่ยมขนาดนั้นแล้ว ระบบเสียงของ Zenbook 17 Fold OLED ก็ไม่ธรรมดาเพราะมาพร้อมลำโพงมากถึง 4 ตัวทรงพลัง สมจริงรอบทิศทางด้วยเอฟเฟกต์เสียง Dolby Atmos และระบบเสียงที่ได้รับการรับรองจาก Harman Kardon ด้วย ช่วยให้ความบันเทิงและการสื่อสารสมจริงมากขึ้น

Online News Magazine
Online News Magazine

พอร์ตการเชื่อมต่อ เพียงพอ

Zenbook 17 Fold OLED มาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 4 สองพอร์ต พร้อมช่องหูฟัง 3.5 มม.มาให้ด้วย ซึ่งในยุคนี้ที่เน้นการทำงานแบบไร้สายการให้มาเพียง 2 พอร์ตเราว่าก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อะไรเนาะ

Online News Magazine

มีกล้องหน้า 5MP มาให้ด้วย

อีกหนึ่งจุดอ่อนของโน้ตบุ๊กในปัจจุบันก็คือเรื่องกล้อง WebCam ส่วนใหญ่จะให้ความละเอียดมาไม่สูงมาก แต่ในยุคที่เราต้องใช้งานกล้องหน้าในการประชุมหรือ Video Call มากขึ้น การมีความละเอียดสูง ๆ มาคงจะดีกว่าเนาะ ซึ่งบน Zenbook 17 Fold OLED นี้ให้กล้องหน้าความละเอียด 5MP มาเลยพร้อม IR camera ที่ใช้งานระบบปลดล็อคด้านใบหน้าของ Windows Hello ได้ด้วย

Online News Magazine

รูปแบบการทำงานที่หลากหลาย

แน่นอนว่าความได้เปรียบของโน้ตบุ๊กที่พับจอได้แบบนี้ไม่ใช่การขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้นอย่างเดียว แต่ความยืดหยุ่นในการปรับรูปแบบทั้งโน้ตบุ๊กโหมดหรือแท็บเล็ต Zenbook 17 Fold OLED ก็คิดมาอย่างดี แบ่งได้เป็น 6 โหมดหลัง ๆ ดังนี้ครับ

Online News Magazine

On-screen Keyboard mode

เริ่มที่ On-screen Keyboard mode โหมดนี้จะเป็นการทำงานผ่านระบบ Touch screen เป็นหลักเลย ใช้ประโยชน์จากหน้าจอที่พับได้ของ Zenbook 17 Fold OLED แบ่งสัดส่วนเป็นหน้าจอฝั่งหนึ่งเป็นจอแสดงผลและอีกฝั่งเป็นคีย์บอร์ดแบบ On-screen เหมือนเรามีโน้ตบุ๊กสักตัวที่ทำงานได้อย่างครอบคลุม เรียกใช้คีย์บอร์ดจากบนจอได้โดยตรง

Online News Magazine

Laptop mode

หรือถ้าไม่ถนัดจะเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด Bluetooth ก็ได้เช่นกัน ซึ่งในแพ็กเกจขายจริง Zenbook 17 Fold OLED จะมีแถมคีย์บอร์ด ASUS ErgoSense มาให้ด้วย ซึ่งเป็นคีย์บอร์ดแบบ Full Size พร้อมปุ่ม Function และ TouchPad ที่เราสามารถประกบเข้ากับตัวเครื่องได้แบบแม่เหล็ก

Online News Magazine
Online News Magazine

ซึ่งเมื่อประกอบร่างกันแล้วก็ทำให้เราได้โน้ตบุ๊กจอ 12.5″ มาอีกตัวเลย อย่างที่บอกว่าทรงนี้ก็ช่วยให้เราทำงานได้ง่ายพอได้คีย์บอร์ดที่มีปุ่มกดจริง ๆ ก็ช่วยให้ทำงานได้ง่ายขึ้นแถมตัวคีย์บอร์ดยังสามารถใส่ไว้ตรงกลางเพื่อให้เราพับเก็บและพกพาไปได้ด้วย เรียกว่าไม่เป็นส่วนที่ทำให้พกยากขึ้นเลย

Online News Magazine
Online News Magazine

PC mode

คีย์บอร์ดก็มีแล้วแบบนี้ ถ้าจะใช้งานควบคู่กับจอเต็ม ๆ 17.3″ ก็ได้นี่เนอะ โหมดนี้เรียกว่า PC mode ให้เรากางหน้าจอออกมาเป็นขนาดเต็มแล้วใช้งานคู่กับคีย์บอร์ดได้เลย ตรงนี้ให้พื้นที่ที่เต็มตาขึ้นมาก

Online News Magazine

ซึ่งความที่ ASUS ตั้งใจให้โหมดนี้มีอยู่แล้วที่ด้านหลังจึงมีขาตั้งขนาดใหญ่มาให้ด้วย ทำให้เราสามารถกางขาตั้งเพื่อตั้ง Zenbook 17 Fold OLED ได้ในองศาที่พอดีมาก ๆ เราจึงไม่ต้องพึ่งอุปกรณ์เสริมอื่นมาทำให้ตัวเครื่องตั้งใช้งานเลย

Online News Magazine
Online News Magazine

Tablet mode

หรือถ้าอยากใช้งานแบบหน้าจอเต็ม ๆ เวลากางออกให้ได้ 17.3″ ก็ใช้ได้เลยแบบ Tablte mode เพราะหน้าจอรองรับ Touch screen อยู่แล้ว จะเปิดคอนเทนต์แนวตั้งเพื่ออ่านเว็บไซต์คล้ายกับบนสมาร์ทโฟนแต่ใหญ่กว่า หรือจะวางนอนแล้วให้คนอื่นมีส่วนร่วมกับหน้าจอของเราก็ได้เช่นกันครับ

Online News Magazine

Book mode

สำหรับใครที่ชอบฟิลการอ่านคอนเทนต์หรือใช้งานในรูปแบบหนังสือ Zenbook 17 Fold OLED ก็สามารถพับเป็นทรงหนังสือได้ด้วย ได้อารมณ์หนังสือเล่มใหญ่ (มาก ๆ) เหมือนกัน หรือจะใช้ประโยชน์จากการแบ่งสัดส่วนเป็น 2 แอปบนหน้าจอก็ได้เช่นกัน

Online News Magazine

Extend mode

ปิดท้ายที่ Extend mode พับหน้าจอครึ่งและแยกคีย์บอร์ดออกมาอีกทีทำให้เราใช้งานเป็นโน้ตบุ๊กแนวตั้งที่มีพื้นที่หน้าจอใหญ่ถึง 12.5″ x 2 จะใช้แนวตั้งยาว ๆ มาเลยหรือจะแบ่งหน้าจอบน-ล่างใช้งาน 2 แอปก็สะดวกไปอีกแบบเนาะ

Online News Magazine

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ Zenbook 17 Fold OLED ก็ถือว่าตอบโจทย์ในการใช้งานหลายรูปแบบจริง ๆ ทั้งรูปแบบทั้งโน้ตบุ๊ก PC แท็บเล็ต ความได้เปรียบของจอพับนี่เห็นขึ้นมาอย่างชัดเจน อีกทั้งยังคิดมาแล้วทั้งขาตั้งในตัวที่กางออกมาใช้งานเต็มตาได้เลย คีย์บอร์ด ASUS ErgoSense ที่ใช้งานได้ครบฟังก์ชั่นและยังสอดเก็บในตัวเครื่องได้แบบไม่เปลืองพื้นที่อีก เรียกว่าเป็นนวัตกรรมที่เปลี่ยนการพกโน้ตบุ๊กจอใหญ่ ๆ ไปทำงานได้จริงครับ แต่จุดสังเกตก็ยังมีอยู่บ้างในเรื่องของขนาดที่อาจจะยังหนาไปนิดและเมื่อรวมอุปกรณ์เสริมแล้วน้ำหนกก็จะสูงขึ้นเป็น 1.8 กก.เลยล่ะครับ

Online News Magazine

Windows 11 Home เต็มรูปแบบ

Zenbook 17 Fold OLED เห็นเป็นเครื่องกึ่ง ๆ โน้ตบุ๊กกึ่งแท็บเล็ตแบบนี้แต่ก็ได้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home ตัวเต็มมาเลยครับ ไม่ต้องซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติมแต่อย่างใด การใช้งานโดยรวมนั้นแทบจะเป็นโน้ตบุ๊กตัวแรงสักตัวเลยจริง ๆ แต่ได้ความโดดเด่นในเรื่องการปรับรูปแบบได้หลากหลายกว่านั่นเองครับ

Online News Magazine

มี Microsoft Office ติดมาเลย พร้อมใช้งาน

นอกจาก Windows แท้แล้ว Zenbook 17 Fold OLED ยังมาพร้อมกับ Microsoft Office Home and Student 2021 ติดตั้งพร้อมใช้งานตลอดอายุเครื่องด้วย เรียกว่าพร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่องเลย ใครที่ต้องใช้งานแอป Office ต่าง ๆ ก็ไม่ต้องสมัครสมาชิกเพิ่มเติมแล้วล่ะครับแบบนี้

Online News Magazine

ฟรีสมาชิก Adobe นาน 3 เดือน

นอกจาก Windows และ Office แล้ว Zenbook 17 Fold OLED ยังมีสมาชิก Adobe Creative Cloud แถมให้อีก 3 เดือนด้วย เหมาะสำหรับสายครีเอเตอร์ที่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมของ Adobe อยู่แล้ว ให้มาครบแบบนี้ก็ประหยัดไปได้หลายพันบาทกันเลยทีเดียวครับ โดยเราสามารถเข้าไปรับสิทธิ์ได้ที่แอป MyASUS เลยครับ

Online News Magazine

สเปคแรงด้วยชิป Intel Evo !

Zenbook 17 Fold OLED มาพร้อมหน่วยประมวลผล Intel Core i7-1250U Processor 1.1 GHz (12M Cache, up to 4.7 GHz, 2P+8E cores) คู่กับ Intel Iris Xᵉ Graphics นอกจากนี้ยังมาพร้อม RAM 16GB กับ Storage สูงถึง 1TB (M.2 NVMe PCIe 4.0 Performance SSD) อีก หมายความว่าโน้ตบุ๊กรุ่นนี้สามารถใช้งานหลายโปรแกรมพร้อมกัน หรือโปรแกรมหนักหน่วงได้อย่างไม่สะดุด

Online News Magazine

แบตเตอรี่ 75Wh ใช้งานได้เพียงพอ

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ Zenbook 17 Fold OLED นั้นมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 75Wh ใช้งานได้เพียงพอต่อการทำงานตรงนี้ ASUS เคลมว่าสามารถดูวิดีโอแบบออฟไลน์ได้นานสูงสุด 9.5 ชม.เลยทีเดียว เท่าที่เราลองใช้งานก็ถือว่าโอเคครับ เราสามารถพกไปนั่งตามร้านกาแฟทำงาน 3 – 4 ชม.ได้อยู่ ส่วนระบบชาร์จก็รองรับที่ 65W ตามมาตรฐาน PD สะดวกสบายครับ

Online News Magazine

ราคา 129,990 บาท

ASUS Zenbook 17 Fold OLED รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยจะมีโมเดลเดียวเลยคือ (UX9702AA)ใช้ชิป ntel Core i7-1250U ความจุ RAM 16GB + SSD 1TB เปิดราคามาที่ 129,990 บาท พิเศษ! เมื่อสั่งซื้อภายในวันที่ 19 ตุลาคม 2565 – 13 พฤศจิกายน 2565 รับของแถมเป็น Microsoft Arc Mouse และ ROG Archer BP1505 มูลค่ารวม 6,780 บาท

Online News Magazine

สั่งซื้อได้ที่

 • ASUS Online Store : https://th.asus.click/02nfPG
 • Shopee : https://th.asus.click/cZyIZ9
 • Lazada : https://th.asus.click/oT9LmQ
 • JD Central : https://bit.ly/3vQ4f76
 • ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ: https://th.asus.click/tTK7BX

สรุปแล้ว “นี่คือโน้ตบุ๊กจอ 17.3” พับได้เครื่องแรก ที่มาพร้อมสุดยอดนวัตกรรมแห่งโลกอนาคต”

ก็ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กจอจอยักษ์ที่มาพร้อมนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตอย่างแท้จริง ด้วยความสามารถในการพับหน้าจอได้ มอบประสบการณ์การใช้งานได้อย่างหลากหลายโหมดตั้งแต่ โน้ตบุ๊ก, PC, แท็บเล็ต หรือ Book สร้างรูปแบบการทำงานในแบบใหม่ที่เราหาไม่ได้จากโน้ตบุ๊กทรงปกติทั่วไป มอบความเต็มอิ่มด้วยหน้าจอ OLED ขนาดใหญ่สูงสุดถึง 17.3″ แต่เราสามารถพกพาได้ง่ายเหมือนโน้ตบุ๊กจอ 12.5″ เท่านั้น แถมยังได้ขุมพลังภายในที่แรงเพียงพอต่อการใช้งานได้อย่างสะดวก ทั้งหมดที่ว่ามานี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือนวัตกรรมแห่งโลกอนาคตจริง ๆ ครับ ใครที่มองหาโน้ตบุ๊กเจ๋ง ๆ สักเครื่องที่ต้องการความล้ำเหนือใครแบบที่งบไม่จำกัด เราว่า ASUS Zenbook 17 Fold OLED เครื่องนี้แหละ เหมาะที่สุดแล้วครับ!

Online News Magazine

Read More

Share on Google Plus
  Blogger Comment
  Facebook Comment

0 Comments :

Post a Comment